3 lưu ý quan trọng để sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả

Nhằm giúp các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả, Cục thuế thành phố Hà Nội đa đưa ra những lưu ý quan trọng để các doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó là những hướng dẫn cụ thể về hóa đơn điện tử thay thế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn triển khai sử dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết 3 lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây.

Quy định về chuyển tiếp sang hình thức hóa đơn điện tử

Đối với quy định về chuyển tiếp từ hóa đơn giấy sang hình thức hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần phải lưu ý: Trường hợp người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC và người nộp thuế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, tự in, hoặc mua của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng cho đến hết ngày 31/10/2020.

hóa đơn điện tử

Quy tắc về danh mục hàng hóa bán ra khi xuất hóa đơn điện tử

Quy tắc về danh mục hàng hóa bán ra khi xuất hóa đơn điện tử luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Đối với quy tắc này, Cục thuế cho biết, doanh nghiệp cần đảm bảo khi xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra nhằm đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê nhưng không có danh mục hàng hóa thì không được công nhận là có đầy đủ giá trị pháp lý.

Đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định

Một trong những lưu ý quan trọng để các doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất đó chính là việc phải đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính, cụ thể: Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn; Thông tin người bán (tên, địa chỉ, mã số thuế); Thông tin người mua (tên, địa chỉ, mã số thuế); Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ; Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn; Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

Trên đây là 03 lưu ý quan trọng để các doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần phải lưu ý thêm về cách xử lý hóa đơn khi có sai sót như: Thu hồi hóa đơn, hủy bỏ hóa đơn, thay thế hóa đơn… để có thể xử lý một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bên cạnh đó, hiện tại các doanh nghiệp vẫn triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 32/2011 và Thông tư 39/2014. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và việc triển khai sử dụng hóa đơn sẽ được triển khai theo Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018. 

Mức phạt đối với doanh nghiệp xuất HĐĐT kèm theo bảng kê 

Công văn số 3200/TCT-KK quy định về đăng ký thuế

Với những chia sẻ trên, hy vọng các doanh nghiệp đã nắm được 03 lưu ý quan trọng để việc triển khai sử dụng hóa đơn được hiệu quả. Ngoài ra là những lưu ý trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất hiện nay về hóa đơn.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *