5 lỗi hay gặp nhất khi thuê xe ô tô tự lái và tham gia giao thông

Khi thuê xe ô tô tự lái hay sử dụng xe của gia đình, người lái xe thường gặp phải nhiều lỗi cơ bản như: chạy xe quá tốc độ, không sử dụng dây an toàn, đi sai làn đường,… Nguyên nhân của những vấn đề này có thể nằm ở sự chủ quan của tài xế hoặc việc thiếu am hiểu khi tham gia giao thông.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Chạy xe quá tốc độ

Đây có lẽ là một trong những lỗi phổ biến nhất mà các lái xe thường gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này thường là do tài xế chưa phân biệt được rõ giữa tốc độ cho phép giữa khu vực trong dân cư và ngoài dân cư, đặc biệt là khi thuê xe tự lái ở những khu vực khác. Hoặc cũng có thể là do người lái xe chủ quan và thích phóng nhanh vượt ẩu ở những đoạn đường vắng.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, ở khu vực đông dân cư, xe cơ giới sẽ được di chuyển với tốc độ 60 km/h trên đường đôi, có giải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên, đường hai chiều có dải phân cách giữa. Còn đối với đường một chiều có 1 làn xe cơ giới bạn chỉ được phép di chuyển với tốc độ 50 km/h. Riêng những khu vực đông dân cư, tốc độ cho phép lần lượt là 90 km/h và 80 km/h.

Tuỳ vào từng trường hợp, việc chạy xe quá tốc độ cũng được áp dụng theo những hình thức phạt khác nhau, cụ thể:

  • Phạt 600 – 800k: vượt quá tốc độ từ 5 – 10 km/h
  • Phạt 1,2 – 2 triệu đồng: vượt quá tốc độ từ 10 – 20 km/h
  • Phạt 5 – 6 triệu đồng và tước GPLX 1 tháng: vượt từ 20 – 35 km/h
  • Phạt 7 – 8 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng: vượt quá 35 km/h

Không thắt dây an toàn

Phần lớn nguyên nhân không thắt dây an toàn đều là do các tài xế chủ quan không muốn thắt hoặc cảm thấy thắt dây an toàn khó chịu, bất tiện. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thắt dây an toàn khi lái xe là một trong những điều bắt buộc dành cho các tài xế để đảm bảo an toàn. Theo quy định, việc “quên” thắt dây an toàn này khi đang lưu thông trên đường cũng sẽ khiến tài xế bị phạt 200k.

Đi sai làn đường

Khi tham gia giao thông nếu đi sai làn đường bạn đều có thể bị cảnh sát giao thông tuýt còi và thổi phạt. Mức phạt này thường dao động trong khoảng từ 800k – 1,2 triệu đồng. Cụ thể, những hành vi đi sai làn đường dưới đây sẽ khiến tài xế xe bị nhắc nhở và phạt tiền theo quy định:

  • Điều khiển phương tiện không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường theo đúng quy định; điều khiển phương tiện đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường cho xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, ngoại trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè để vào nhà. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng.
  • Trong những trường hợp lái xe gây ra tai nạn giao thông, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng.

Không bật đèn tín hiệu, đèn xi nhan trong khi chuyển hướng

Theo quy định của pháp luật, người lái xe không bật đèn tín hiệu hay đèn xi nhan để báo hiệu xin chuyển hướng khi tham gia giao thông có thể bị phạt trong mức từ 300k – 400k.

Có nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông bạn cũng có thể gặp các trường hợp bị cảnh sát tuýt còi để kiểm tra nồng độ cồn. Và nếu nồng độ cồn này vượt ngưỡng cho phép, bạn sẽ bị phạt một mức tiền nhất định và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là 5 lỗi dễ mắc phải nhất khi tham gia giao thông mà bạn có thể tham khảo. Để đảm bảo an toàn và tránh những rắc rối, phiền toái có thể xảy ra hãy lưu ý đừng mắc phải những trường hợp này nhé!

https://thuongmaiviet24h.com/thue-xe-may-tai-da-nang-co-can-dat-coc-tien-khong/

https://thuongmaiviet24h.com/dieu-kien-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *