Có thể nộp báo cáo tài chính bằng những ứng dụng nào?

Nộp báo cáo tài chính là một trong những công việc quan trọng phải thực hiện hàng năm của các doanh nghiệp. Nếu như trước đây, việc nộp báo cáo phải thực hiện thủ công thì ngày nay, việc nộp báo cáo tài chính đã có thể thực hiện một cách dễ dàng qua mạng internet. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dịch vụ này đôi khi cũng gặp một số lỗi như tệp hồ sơ không đúng định dạng iTaxViewer, không nộp được hồ sơ kê khai thuế… Vậy, khi doanh nghiệp muốn nộp báo cáo tài chính thì có thể nộp qua những ứng dụng nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Từ ngày 23/3/2018, Tổng cục Thuế nâng cấp và triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế lập Báo cáo tài chính bằng ứng dụng Hỗ trợ khai thuế và gửi bảng ứng dụng khai thuế qua mạng, ứng dụng thuế điện tử hoặc qua các nhà cung cấp dịch vụ T-VAN.

Ngày 15/3/2018, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 845/TCT-CNTT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo về kế hoạch nâng cấp các ứng dụng đáp ứng Thông tư số 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 của Bộ Tài chính.

Theo đó, Tổng cục Thuế thực hiện nâng cấp và triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế lập Báo cáo tài chính bằng ứng dụng Hỗ trợ khai thuế (HTKK) và gửi bảng ứng dụng khai thuế qua mạng (iHTKK), ứng dụng thuế điện tử (eTax) hoặc qua các nhà cung cấp dịch vụ T-VAN từ ngày 23/3/2018.

báo cáo tài chính

Từ tháng 11/2019 người nộp thuế trên toàn quốc sẽ sử dụng Dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế hệ thống iHTKK và NTĐT. Theo đó, kể từ ngày 25/11/2019, người nộp thuế tại 18 tỉnh/thành phố nêu trên sẽ ngừng sử dụng hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) để chuyển sang sử dụng hệ thống Dịch vụ thuế điện tử eTax (thuedientu.gdt.gov.vn). Hệ thống eTax là ứng dụng mới, tích hợp hệ thống iHTKK và NTĐT và được bổ sung nhiều chức năng mới tạo thuận tiện cho doanh nghiệp và người nộp thuế.
Theo đó, để doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận dễ dàng, thuận tiện trong sử dụng, Hệ thống eTax được thiết kế tương đồng đáp ứng hoàn toàn các chức năng của các hệ thống iHTKK và NTĐT.

Nhờ đó, người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Điều này sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

3 lưu ý quan trọng để sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả

Mức phạt đối với doanh nghiệp xuất HĐĐT kèm theo bảng kê

Ngoài ra, Hệ thống eTax được bổ sung thêm các chức năng về quản lý tài khoản doanh nghiệp, tra cứu nghĩa vụ kê khai, tra cứu nghĩa vụ thuế, tra cứu số thuế còn phải nộp, hỏi đáp và đăng ký thuế điện tử. Phần dành cho cá nhân của Hệ thống eTax cho phép cá nhân khai tờ khai thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản, quyết toán thuế thu nhâp cá nhân. Bên cạnh đó, thay vì phải ghi nhớ nhiều mật khẩu đăng nhập như trước đây thì giờ đây, chỉ với một mật khẩu đăng nhập duy nhất, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện sử dụng được hầu hết các chức năng trên hệ thống một cách nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện và dễ dàng.

Như vậy, có 03 cách để người nộp thuế có thể nộp báo cáo tài chính qua thuế điện tử eTax hoặc qua các nhà cung cấp dịch vụ T-VAN – có trả phí. Tùy vào như cầu của từng doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn hình thức hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vướng mắc này.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *