Mách nhỏ bà con kỹ thuật nuôi cá dứa hiệu quả mà nhàn tênh

Các trung tâm khuyến nông đang khuyến cáo bà con nên nhân rộng việc nuôi cá dứa nhờ hiệu quả kinh tế mang lại. Mời bà con tham khảo thêm kỹ thuật nuôi cá dứa chuẩn nhất để am hiểu thêm về loại cá này.

kỹ thuật nuôi cá dứa 1

Bật mí kỹ thuật nuôi cá dứa thu lãi cao

>>>Tham khảo thêm: Bật mí cách làm máy cho cá ăn giá rẻ.

Chuẩn bị ao nuôi cá dứa

Tương tự như khi nuôi trồng các loại thủy sản khác, bà con cần chuẩn bị và cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng để tạo môi trường sống thuận lợi nhất cho đàn cá sinh trưởng và phát triển. Các công đoạn cần thiết để chuẩn bị ao nuôi cá dứa như sau:

  • Tát cạn nước ao
  • Bắt và diệt hết cá tạp cá dữ
  • Sên vét bùn đáy ao
  • San phẳng đáy ao và đánh dốc hơi nghiêng về phía cống thoát nước
  • Rắc vôi bột rồi phơi ao
  • Phát quang bờ ao và be bờ chắc chắn
  • Bón vôi gây màu nước
  • Tháo nước sạch vào nuôi cá

Chọn và thả cá dứa giống

Bà con nên lựa chọn đàn cá dứa có kích cỡ từ 4 – 6 cm/con để thả nuôi là hợp lý nhất. Tương ứng với cỡ từ 25 – 40 con/kg. Mật độ thả cá dứa dao động từ 1 – 2 con/mét vuông. Trước khi thả cá nên để cá thích nghi từ từ với độ mặn của nước để tránh bị shock.

Thức ăn cho cá dứa

Do thuộc họ cá da trơn, nên cá dứa khá dễ nuôi và mau lớn. Bà con có thể nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp với độ đạm dao động từ 18 – 25% là hợp lý nhất. Lưu ý trong quá trình cho ăn, không nên để thừa thức ăn, tránh làm ô nhiễm nguồn nước. Chỉ cho cá dứa ăn từng chút một, hết lại cho tiếp. Nếu cá ăn không hết phải với ngày lên, tránh để thức ăn tan ra, gây ô nhiễm ao nuôi.

Khi rải thức ăn xuống ao nên quăng ra xa và bao phủ rộng, để tránh cá cạnh tranh thức ăn gây xước mình mẩy. Đồng thời việc rải thức ăn rộng còn đảm bảo đàn cá phát triển đồng đều do cả đàn dược ăn no.

Định kỳ bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Chăm sóc cá dứa

Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của cá dứa trong ngày. Nếu phát hiện thấy cá lờ đờ, bơi nổi đầu cần tiến hành cấp nước mới hoặc sục khí để tăng thêm dưỡng khí cho cá hô hấp. Định kỳ thay thế nước ao nuôi với lượng không vượt quá 30% giúp giữ môi trường nước ao luôn sạch sẽ và ổn định.

Do cá dứa là loài thích nghi tốt với nước có độ mặn chênh lệch cao, nên bà con không cần quá lo lắng khi nuôi thả cá tại những vùng đất bị nhiễm mặn hoặc ở cửa sông, cửa biển.

Thu hoạch cá dứa

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá dứa sau 1 năm nuôi khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 1 kg trở lên. Khi đánh bắt nên thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh làm xước mình cá do cá dứa thuộc họ cá da trơn, khiến cá giảm giá trị lúc xuất bán.

kỹ thuật nuôi cá dứa

Bài viết trên đây vừa giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi cá dứa thương phẩm. Bà con nhớ lưu lại thông tin để ứng dụng thực tế nếu có ý định chuyển đổi mô hình nuôi trồng sang cá dứa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *